Home / Tổng hợp tin tức Hot / DrSniper.com - Khi đến ngày Tết âm phải kiêng những điều gì?

DrSniper.com - Khi đến ngày Tết âm phải kiêng những điều gì?

Với cách nghĩ của dân tộc VN và thông qua tất cả các đời sống thường ngày mà ông cha ta đúc kết lại nếu mà vào các ngày Tết âm lịch gặp được mọi chuyện may mắn, thuận lợi khi đó sẽ có 1 năm khỏe mạnh, hạnh phúc & trái lại. Chính vì thế mà ông cha ta luôn luôn có các việc không nên để mà tránh các điều không may, vận xấu & có 1 năm bình an, vui vẻ. Mọi người có biết một vài việc cần kiêng kỵ ấy không?

Nghiêm cấm để tang

Tết âm là một ngày vui vẻ của tất cả người dân sinh sống trên dải đất Việt Nam, ngày bắt đầu cho năm và cực kỳ có ý nghĩa. Chính vì vậy, nếu mà trong gia đình đang có người chết, hoặc là đang phải đội tang sẽ hạn chế đến chơi Tết vào trong sáng sớm mồng 1, để có thể tránh đem tới một năm mới buồn tẻ tới làng xóm,chị em, họ hàng. Nếu như gia đình nào không may có người thân mất trong ngày 30 tháng Chạp thì phải nhanh chóng đội tang cho người đã khuất & không để vào tất cả những ngày of năm mới.
 

Sáu điều phải kiêng kỵ đến những ngày Tết âm lịch ở Miền Bắc


Nếu một vài ng mất vào ngày mồng Một Tết âm lịch lúc này tuyệt đối không phát tang, thông báo đến người thân mà cần phải để qua sáng mùng hai mới được phép kèn trống, thông báo đến họ hàng, xóm giềng.

Kiêng vay tiền hay là trả tiền

Đến dịp Tết âm dân ta vô cùng kiêng kỵ chuyện mượn tiền hay trả tiền. Bởi vì theo quan điểm of dân ta nếu vay mượn vào những ngày Tết âm khi ấy bạn sẽ đen cả 1 năm chỉ để nợ tiền.
 

Vào những ngày Tết Nguyên Đán cần phải kiêng kỵ những việc gì?

 

Kiêng khởi hành ngày mùng 5

Từ xưa dân gian ta hay nghêu ngao câu: Mồng 5, Mười bốn, hai ba. Đi đâu còn lỗ chứ là bán buôn. Vì vậy mà mùng 5 tháng giêng theo lịch âm được cho là 1 ngày xui xẻo không tốt cho buôn bán trong năm mới.

 

Kỵ bỏ thừa các món ăn

Cho dù những ngày Tết có nhiều món tới thế nào thì cũng không được lãng phí không thì cả 1 năm đều sẽ khó khăn, đói kém. Hơn nữa trong khi ăn kiêng để thừa cơm, dư thức ăn bên trong bát cơm mà tương lai có thể lấy được ông chồng, vợ không đảm đang. Tránh chống thẳng đũa ăn cơm xuống dưới bát ăn cơm có thể gặp phải sự chậm trễ, thiếu may mắn nếu như bán buôn và nếu như mở cửa quán ăn sẽ rất vắng người. Do vậy tới ngày đầu năm mới ông bà ta thường hay ăn trái cây, bánh trái có vị ngọt và màu đỏ để mà mang lại may mắn và sự phát đạt cho cả 1 năm.

Tránh thức dậy muộn, các thành viên đấu khẩu

Tết đến ai cũng đều đi chơi Tết rất nhiều chónh vì thế tình trạng thức dậy muộn là điều dễ gặp. Nhưng theo như quan niệm của ông bà ta từ xưa thì kiêng kỵ ngủ dậy muộn trong ngày Tết truyền thống bởi sẽ khiến bản thân u tối, tối sầm, cả năm skhỏe đau ốm, người mệt mỏi, lười nhác.

Kiêng kỵ ăn tất cả các món ăn đem tới vận xui

Tới đợt Tết truyền thống, dân Miền bắc luôn kiêng kỵ dùng các món ăn tiêu biểu như: thịt ngan, chuối, ngao, mực, tất cả các món chát vì như lời truyền of dân ta chúng là những loại đồ ăn rất là xui xẻo, không tốt cho năm mới.
 

Tới những ngày Tết hãy nên tránh những việc gì?


Ngoài ra, có nơi còn tục lệ đó chính là kiêng dùng tôm vào dịp Tết âm lịch bởi vì sẽ giật lùi giống như con tôm. Mỗi một vùng sẽ có những quan niệm, tập quán khác nhau do đó các bạn nên kiếm cho bản thân mình các điều ở trên mà ghi lại & đón một năm may mắn, ấm êm, phát lộc, kiêng kỵ được mọi việc xui xẻo vào năm nay. Chúc cho mọi người cùng với gđình, người thương 1 năm đầm ấm, vui vẻ và yên vui!